Champion League là gì? Thông tin về cúp C1 Châu Âu

Với anh em đam mê bóng đá chắc chắn bạn đã từng nghe hoặc xem thi đấu giải Champion League. Đây là một giải đấu bóng đá hàng đầu tại Châu Âu. Cuộc chạy đua giành cúp vô cùng gay cấn của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới.

Trong nội dung bài viết này Sbobet sẽ cung cấp thông tin về Champion League là gì? Thông tin về cúp C1 Châu Âu. Anh em quan tâm đến giải đấu bóng đá hàng đầu châu Âu này hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

UEFA Champion League là gì?

UEFA Champion League là gì?
UEFA Champion League là gì?

UEFA Champion League có tên viết tắt là UCL hay còn được gọi là Cúp C1 châu Âu. Champion League là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hàng đầu châu Âu do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức hàng năm. Giải đấu này dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao nhất trong giải đấu quốc nội và các cúp quốc gia.

Cúp C1 châu Âu được xem là chiếc cúp danh giá nhất dành cho các câu lạc bộ Châu Âu và là một trong những giải đấu danh giá nhất thế giới.

Champion League được thành lập vào năm 1995 với tên gọi là European Champion Clubs’ Cup. Giải đấu này chính thức đổi tên thành Champion League vào năm 1992.

Champion League là giải đấu lớn, nó chỉ xếp sau World Cup. Đây là giải đấu có số lượng người xem đông đảo. Giải đấu này sẽ có sự tham gia của 4 đội mạnh nhất giải đấu quốc nội. Bên cạnh đó đội đương kim vô địch Champion League mùa trước và vô địch Europa League mùa này sẽ có vé thi đấu tại Champion League.

Lịch sử hình thành Champion League

Lịch sử hình thành Champion League
Lịch sử hình thành Champion League

Ông Gabriel Hanot, biên tập viên của L’Équipe là người đã đề xuất thành lập giải đấu cho các đội bóng vô địch giải quốc nội của các quốc gia châu Âu và ông đã thuyết phục UEFA thành lập giải đấu này. Champion League được thành lập năm 1955 tại Paris với tên gọi là Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Âu, European Champion Clubs’ Cup.

Mùa giải đầu tiên của Cúp C1 diễn ra vào năm 1955 – 1956 với sự tham gia của 16 câu lạc bộ đến từ 16 quốc gia châu Âu. Trận đấu đầu tiên của Champion League diễn ra vào ngày 04/09/1955 trên sân Lisbon. Real Madrid chính là đội bóng đã giành cúp C1 trong mùa giải đầu tiên này và cho đến thời điểm hiện tại họ cũng là đội bóng nhiều lần vô địch cúp C1 nhất.

Mùa giải năm 1992 – 1993, giải đấu được đổi tên thành UEFA Champions League. Mùa giải năm 1997-1998, Cúp C1 đã có những thay đổi lớn về điều lệ giải và được áp dụng cho đến thời điểm hiện tại. Ngoài những đội bóng vô địch quốc gia thì các đội bóng có thứ hạng cao trong mỗi giải vô địch quốc gia cũng có quyền tham dự. Số lượng đội bóng được tham gia cúp C1 của từng quốc gia sẽ dựa vào bảng xếp hạng các thành viên UEFA trong 5 năm gần nhất.

Năm 2002 giải đấu đổi tên thành cúp Champion League, nghĩa là cúp các đội vô địch quốc gia. Giải đấu đã không còn giới hạn trong châu Âu nữa mà nó còn thu hút những đội bóng trên thể giới.

Điều kiện và thể thức thi đấu cúp C1 châu Âu

Điều kiện và thể thức thi đấu cúp C1 châu Âu
Điều kiện và thể thức thi đấu cúp C1 châu Âu

Không phải bất kỳ đội bóng, câu lạc bộ nào cũng có quyền tham dự cúp C1. Để tham dự đội bóng cần đáp ứng các điều kiện tham dự giải đấu do UEFA đưa. Dưới đây là điều kiện và thể thức thi đấu cúp C1:

Điều kiện tham gia

Hiện nay các đội bóng được quyền tham dự Champion League là những đội đứng đầu giải đấu quốc gia. 3 quốc gia có thành tích cao nhất sẽ có 4 vé tham dự, các quốc gia có thành tích thấp hơn sẽ giảm dần số lượng đội tham dự.

Đương kim vô địch Champion League mùa trước và đương kim vô địch Europa League mùa này chắc chắn có vé tham dự Champion League mà không cần thêm bất cứ điều kiện gì.

Đối với các đội có TOP 3 giải đấu quốc gia sẽ trực tiếp được vào vòng bảng, đội hạng 4 sẽ bước vào vòng đấu play off dành cho các đội bóng không vô địch.

Thể thức thi đấu

Cúp C1 châu Âu sẽ có 3 vòng loại, 1 vòng play off, vòng bảng, vòng 16 đội, vòng tứ kết. vòng bán kết và vòng chung kết.

Ở mỗi mùa giải sẽ có 76 đội bóng tham dự Champion League, sau 3 vòng loại sẽ còn 32 đội bước vào vòng đấu bảng. Vòng bảng có 32 đội, được chia thành 8 bảng, mỗi bảng có 4 đội bóng và thi đấu vòng tròn 1 lượt. Đội thắng sẽ có 3 điểm/trận, đội hòa 1 điểm và đương nhiên đội thua không có điểm. Khi kết thúc vòng bảng 2 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào vòng 16 đội.

Vòng 16 đội (vòng 1/8), các đội bóng phải bốc thăm, 8 đội đầu bảng sẽ thuộc nhóm cơ bản và 8 đội nhì bảng không ở nhóm cơ bản. Đội đầu bảng sẽ đối với đội á quân từ một bảng khác và các đội bóng từ cùng một hiệp hội sẽ không được đối đầu với nhau và chọn 8 đội vào tứ kết.

Vòng tứ kết sẽ tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên các cặp đấu với nhau và đá lượt đi lượt về, chọn ra 4 đội vào bán kết. Vòng bán kết sẽ diễn ra và chọn ra 2 đội bóng vào đá chung kết để tìm ra nhà vô địch cúp C1.

Thông tin thú vị về giải Champion League

Dưới đây là một số thông tin thú vị mà chúng tôi tổng hợp về cúp C1 Champion League:

Nhạc hiệu

Nhạc hiệu của giải đấu do Tony Britten sáng tác với tên gọi chính thức là Champions League vào năm 1992 và nó được trình bày bởi Dàn nhạc Hoàng gia Philharmonic. Điệp khúc nhạc hiệu sử dụng 3 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp. Nhạc hiệu sẽ được phát trước mỗi trận đấu trong khuôn khổ giải Champions League trên sân vận động và nó được phát ở đầu và cuối chương trình truyền hình về các trận đấu. Nhạc hiệu hoàn chỉnh có độ dài khoảng 3 phút và nó có 3 câu thơ ngắn cùng điệp khúc.

Cúp và huy chương

Cúp Champions League
Cúp Champions League

Cúp Champions League cao 74cm, nặng 11kg và chiếc cúp đắt giá nhất có giá 200.000 Franc. Ngoài chiếc cúp danh giá, đội vô địch sẽ nhận được 20 huy chương vàng và một bản sao cúp với kích cỡ nhỏ.  Đồng thời đương kim vô địch cúp C1 Có quyền giữ cúp thật trong 1 năm trước khi trao lại cho UEFA, 1 tháng trước trận chung kết mùa giải năm sau.

Phiên bản cúp hiện tại được trao từ năm 1967. Bắt đầu mùa giải năm 1968 – 1968 đến trước mùa giải năm 2008-2009, đội bóng vô địch 3 lần liên tiếp hoặc trong 5 lần khác nhau sẽ được quyền sở hữu chiếc cúp vĩnh viễn và UEFA sẽ làm lại một chiếc cúp khác giống với phiên bản cúp gốc. Từ mùa giải 2009, UEFA sẽ giữ vĩnh viễn bản gốc của cúp, đội 5 lần vô địch hoặc 3 lần vô địch liên tiếp sẽ nhận bản sao cúp có cùng kích thước và tên nhà vô địch sẽ khắc lên cúp với viền trắng và ở giữa sẽ ghi số hiệu vô địch cúp C1.

Tiền thưởng

Các câu lạc bộ tham gia Champion League sẽ nhận được số tiền thưởng cố định như sau:

Hạng mục Tiền thưởng
Vòng play-off: 5.000.000€
Tiền thưởng chung cho mỗi đội vòng bảng: 15.640.000€
Đội thắng trong 1 trận vòng bảng: 2.800.000€
Đội hòa trong 1 trận vòng bảng: 900.000€
Vòng 16 đội: 9.600.000€
Vòng tứ kết: 10.600.000€
Bán kết: 12.500.000€
Á quân: 15.500.000€
Vô địch: 20.000.000€

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất
Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử của Champion League là Cristiano Ronaldo với 140 bàn thắng. Kế đến là Lionel Messi với 129 bàn thắng, Robert Lewandowski với 91 bàn thắng, Karim Benzema với 86 bàn thắng và Raúl với 71 bàn thắng.

Đội bóng vô địch cúp C1 nhiều nhất

Cho đến thời điểm hiện tại Real Madrid là đội bóng vô địch cúp C1 nhiều nhất với 14 lần. Tiêp theo là Milan vơi 7 lần vô địch, Bayern München với 6 lần, Liverpool 6 lần và Barcelona với 5 lần vô địch.

Trên đây Kiến thức thể thao Sbobet đã chia sẻ đến anh em thông tin chi tiết về chủ đề Champion League là gì? Thông tin về cúp C1 Châu Âu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về 1 trong những giải đấu lớn nhất hành tinh này.

Viết một bình luận